Cáp thang máy như tên gọi của nó là loại cáp dùng để nâng hạ thang máy và đối trọng. Do yêu cầu về tải trọng và sức làm việc liên tục nên loại cáp này có cấu tạo bền chắc, khả năng chịu lực rất tốt.

Cáp được dùng rất nhiều để làm thang máy trong các tòa nhà lớn, trung tâm thương mại, chung cư. Dưới đây là cấu tạo, ứng dụng và bảng giá chi tiết dây cáp thang máy tại Capvina

Dây cáp thang máy là gì?

Thời đại công nghiệp hiện nay, các tòa nhà cao tầng mọc lên “như nấm sau mưa”. Trong các tòa nhà này, nếu phải di chuyển bằng thang bộ thì rất tốn thời gian và khó khăn. Vì vậy, thang máy ngày càng được sử dụng rất nhiều và gần như bắt buộc cho cuộc sống hiện đại.

Như trong các trung tâm thương mại, hàng ngày có hàng trăm lượt thang lên xuống để phục vụ cho nhu cầu di chuyển tiện lợi của khách hàng, người dân.

Do phải phục vụ với cường độ liên tục và sử dụng trực tiếp với con người. Nên các loại thang máy phải đảm bảo an toàn và hiệu năng để làm việc với cường độ cao.

Dây cáp thang máy là gì

Cấu tạo của thang máy cũng khá phức tạp với nhiều bộ phận, kết nối với các thiết bị điện tử để điều khiển. Nhưng một bộ phận để kết nối nâng hạ thang máy rất quan trọng ở đây phải kể đến là cáp thang máy.

Do phải làm việc dưới cường độ lớn và nâng trọng lượng tương đối. Cáp thang máy là một loại cáp thép có cấu tạo chắc chắn, không bị bung đứt trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn.

Cấu tạo của dây cáp thang máy

Dây cáp thang máy có cấu tạo đơn giản giống với cấu tạo của dây cáp thép, kích thước tùy thuộc vào thông số thiết kế của thang máy mà được sử dụng. Cáp tải thang máy có hai dòng như sau: cáp truyền thống có lõi bố và tẩm dầu và thép bọc nhựa.

Loại cáp được sử dụng ở đây là loại cáp có kết cấu quy cách là 8×19. Nghĩa là cáp có 8 tao nhỏ được bện vào nhau quanh lõi. Lõi là lõi thép hoặc lõi bố. 19 sợi cáp nhỏ được bện lại để trở thành một tao cáp.

cấu tạo của dây cáp thang máy

Cáp cũng có khả năng chống xoắn giống với các loại cáp thép chống xoắn cho thiết bị máy móc, giúp cho cáp khi làm việc với các bánh xe pully, khe rãnh. Giúp cho quá trình làm việc được an toàn và đảm bảo được tính mạng của khách sử dụng thang máy.

Cáp tẩm dầu được sử dụng có các quy cách cụ thể như sau: 8 x 10+FC và 9 x 19+IWRC. Các ký hiệu FC và IWRC có ý nghĩa lần lượt là lõi bố và lõi sợi thép độc lập. Ngoài ra, một số quy cách dây khác thường được sử dụng là 6×29.

Bên cạnh đó còn có cáp tải thang máy phi 8, cáp tải thang máy phi 12. Những sợi cáp này đều có chất lượng cao, đạt chất lượng chuẩn từ Hàn Quốc.

Dây cáp tải thang máy 6x19 FC
Dây cáp tải thang máy 6×19 FC
Cáp tải thang máy 6x25 FC
Cáp tải thang máy 6×25 FC
Cáp tải thang máy 8x19 FC
Cáp tải thang máy 8×19 FC
Dây cáp thang máy 8x19 IWRC
Dây cáp thang máy 8×19 IWRC
Cáp tải thang máy 9x21 IWRC
Cáp tải thang máy 9×21 IWRC
Cáp thang máy 9x25 IWRC
Cáp thang máy 9×25 IWRC

Các ưu điểm của cáp tải thang máy

Cáp để sử dụng làm thang máy có các ưu điểm vượt trội như sau:

  • Cáp được tẩm dầu bôi trơn, có tính chống xoắn, chống xoay nên khả năng làm việc trơn tru với cường độ cao và liên tục. Đáp ứng được nhu cầu di chuyển liên tục của khách trong các thang máy như ở trung tâm thương mại, chung cư, tòa nhà cao tầng.
  • Sở hữu tính linh hoạt, chịu lực cao. Khả năng chịu lực lớn, tải được trọng lượng thang máy và nhiều người cùng một lúc.
  • Kết cấu bền, dẻo, linh hoạt. Cáp có thể chịu lực, dễ dàng uốn trong quá trình sử dụng.
  • Có khả năng chống ma sát tốt nhờ được tẩm dầu, giúp cáp và các rãnh của bánh xe pully không bị mài mòn khi sử dụng.
  • Đường kính của cáp cũng rất đa dạng, phù hợp với các kiểu thiết kế thang máy. Các loại đường kính cáp thông dụng hiện tại là 8mm, 10mm, 12mm, 14mm.

>> Cáp thép là gì? Cẩm nang cáp thép từ A đến Z

ưu điểm của cáp tải thang máy

Các ứng dụng phổ biến

Như đúng tên gọi của nó, chúng ta có thể dễ dàng hình dung được mục đích sử dụng là gì. Đây là loại cáp chuyên được dùng để nâng thang máy và đối trọng.

Ứng dụng của loại cáp này được sử dụng trong rất nhiều nơi với một lịch sử hình thành của dây cáp thang máy khá kì diệu. Điển hình là những nơi như sau.

Các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại

Đây là nơi ứng dụng rất thường xuyên của loại cáp này. Những lượt khách di chuyển trong các trung tâm này là rất lớn. Nhu cầu di chuyển giữa các tầng là liên tục. Để đáp ứng nhu cầu di chuyển thuận tiện đó cho các lượt khách thì việc lắp thang máy gần như là bắt buộc.

ứng dụng dây cáp thang máy trong thương mại

Những tòa chung cư hiện đại. Những chung cư hiện đại thường là những tòa nhà cao tầng. Việc di chuyển lên các tầng cao như tầng 9, 10 rất tốn thời gian và công sức.

Bạn không thể tưởng tượng được hằng ngày phải di chuyển bằng thang bộ xuống tầng trệt để lấy xe rồi đi làm. Và sau giờ làm lại tiếp tục công “lội bộ” như vậy khi về nhà. Vì vậy, có thể dễ dàng hình dung tại sao người ta cần sử dụng thang máy cho các chung cư này.

ứng dụng của cáp thang máy trong các nhà cao tầng

Các thang ngoài trời

Hiện nay các tòa nhà cao tầng công sở hiện đại thường được sử dụng chất liệu kính để xây dựng. Các kính này cần được lau rửa thường xuyên để giữ được vẻ bóng bảy sang trọng của mình.

Nhưng nếu sử dụng sức người để di chuyển lên gần như là bất khả thi. Nên việc lắp đặt hệ thống thang để lau cửa kính này là một việc vô cùng cần thiết.

ứng dụng của cáp thang máy ngoài trời

Thang máy để di chuyển khi xây dựng ở các nhà cao tầng

Các thang này được dùng để di chuyển nhân công khi xây dựng các tòa nhà cao tầng. Việc lắp đặt thang ở đây giúp cho việc di chuyển của các công nhân và vật liệu xây dựng lên xuống được an toàn, nhanh chóng hơn.

Báo giá cáp thang máy phi 8, phi 12

Thị trường nói chung  luôn biến động tùy vào thời điểm. Các chính sách về nhập khẩu thép, cung cầu thị trường chính là những biến thiên rất lớn khó có thể tính toán được. Mỗi lúc như vậy giá cả của dây cáp thang máy cũng có sự thay đổi nhất định. Vì vậy để tiện nhất cho khách hàng. Nếu có nhu cầu về giá thì xin hãy liên hệ trực tiếp với công ty capvina qua thông tin bên dưới nhé!.

———

CÔNG TY CÁP THÉP CAPVINA
Hotline & Zalo: 0901.577.139
Địa Chỉ liên hệ:
Số 29 đường 11 KDC Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM

Tư vấn & Báo giá sản phẩm

Tư vấn & báo giá sản phẩm khách hàng quan tâm nhanh nhất và chính xác nhất

0901577139