Để có được cuộn dây cáp thép chất lượng giúp nâng cao hiệu năng trong vận hành thì doanh nghiệp cần xử lý đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn xử lý dây cáp thép đúng cách để đạt được chất lượng cao nhất.

Cách đo đường kính dây cáp

Đường kính dây được thiết kế theo hướng người dùng và thường đi kèm trong cẩm nang sử dụng của nhà sản xuất thiết bị kèm theo máy mà dây sẽ được sử dụng.

Đường kính dây được xác định bằng cách đo vòng chu vi vừa chạm vào giới hạn mép ngoài của tao cáp. Đó là kích thước lớn nhất có thể đo được bằng thước cặp (caliper).

Hướng dẫn đo đường kính dây cáp đúng cách
Hướng dẫn đo đường kính dây cáp đúng cách

Kéo dây, tháo dây ra khỏi cuộn cáp

Kéo dây ra khỏi cuộn cáp (unreel)

  • Cách kéo dây đúng cách:

Để tháo dây cáp ra khỏi cuộn, tiến hành đặt một trục xuyên qua tâm cuộn cáp và đặt cuộn dây đủ xa, cách mặt đất sao cho xoay dễ dàng. Một người giữ đầu dây và kéo nhẹ theo đường thẳng, từ từ lấy sợi dây ra khỏi cuộn. Một người thứ hai điều chỉnh tốc độ quay của cuộn bằng cách giữ một khối gỗ chống lại mặt bích như một cái phanh, cẩn thận để giữ cho dây không bị chùng (xem hình). Các cuộn nhẹ có thể được tháo gỡ bằng cách dùng trục dọc. Cũng nên áp dụng các thao tác như trên để tránh dây bị kéo căng quá mức.

Hướng dẫn kéo dây cáp đúng cách
Hướng dẫn kéo dây cáp đúng cách
  • Cách kéo dây sai:

Nếu một cuộn dây cáp được đặt trên mặt bích của nó với phương thẳng đứng so với sàn. Và dây không được tháo ra bằng cách xoay theo từng vòng, dây cáp sẽ dễ bị xoắn lại. Dây cáp luôn luôn phải được xử lý đúng cách (không bị xoắn hay gập). Nếu xử lý không khéo, chất lượng dây sẽ bị giảm.

Sợi dây cáp bị xoắn do kéo dây sai
Sợi dây cáp bị xoắn do kéo dây sai

Tháo dây cáp (uncoil)

  • Tháo dây đúng cách:

Chỉ có một cách chính xác để tháo dây cáp. Một người phải giữ đầu dây. Người thứ hai lăn cuộn dây dọc sàn nhà, từ từ lùi lại. Luôn tháo dây cáp như hình.

Tháo dây cáp đúng cách
Tháo dây cáp đúng cách
  • Tháo dây sai:

Nếu một cuộn dây cáp được đặt nằm trên sàn và không được tháo bằng cách kéo thẳng dây, thì dây sẽ dễ bị xoắn. Xoắn được đưa vào dây bởi mỗi vòng được kéo ra, và dây trở nên xoắn và không thể quản lý. Ngoài ra, dây cáp thép không tháo theo kiểu dây gai. Kéo một đầu qua giữa cuộn dây sẽ chỉ dẫn đến xoắn.

Cong gập dây cáp

Lực căng kéo lớn được áp dụng khi kéo dây cáp để tránh dây bị xoắn hay cong gập. Cong gập là những nơi mà sợi dây đã vô tình bị uốn cong thành nếp. Điều này xảy ra khi các vòng được kéo qua bởi lực căng trên dây cho đến khi đường kính của vòng chỉ vài inch. Chúng cũng được gây ra bằng cách uốn một sợi dây quanh bánh xe có bán kính quá nhỏ. Các tăm cáp trong các bó tao ở những chỗ gập sẽ bị hỏng vĩnh viễn. Và sẽ không hoạt động bình thường, ngay cả khi kéo thẳng lại.

Quấn dây vào tang trống cáp

Khi dây cáp thép được quấn vào tang hoặc trống, nó sẽ uốn chiều quấn ban đầu. Điều này sẽ tránh gây ra một kiểu uốn cong ngược lại trên dây. Luôn quấn dây từ đỉnh của cuộn cáp lớn vào đỉnh của tang trống cáp (hình minh họa). Một cách khác, nhưng ít hơn, là quay lại từ đáy của một cuộn cáp lớn đến đáy của tang trống cáp. Quấn lại dây cũng có thể được thực hiện với các cuộn có trục thẳng đứng, nhưng phải hết sức cẩn thận để đảm bảo rằng dây luôn căng. Không bao giờ được phép thả xuống dưới mặt bích dưới của cuộn. Có thể cuộn dây bằng cách lăn tròn tang trống cáp dọc theo sàn nhà.

Cuộn dây vào tang trống cáp đúng cách
Cuộn dây vào tang trống cáp đúng cách

Dây cáp thép phải được gắn tại vị trí chính xác trên bề mặt phẳng của trống, để dây sẽ được trải đều, với các vòng nằm sát nhau. Nếu dây quấn trên một mặt trống trơn nhẵn theo hướng sai, các vòng trong lớp dây đầu tiên sẽ có xu hướng lan rộng ra trên trống. Điều này dẫn đến lớp thứ hai của dây nêm giữa các cuộn mở, nghiền và làm phẳng sợi dây khi các lớp liên tiếp được đệm.

Cách quấn dây vào trống cáp theo phương pháp đơn giản
Cách quấn dây vào trống cáp theo phương pháp đơn giản

Một phương pháp đơn giản để xác định cách bắt đầu một sợi dây trên trống. Người quan sát đứng đằng sau cái trống. Với sợi dây đang tiến về phía anh ta. Sử dụng tay phải cho dây nằm bên phải. Và tay trái cho dây dây nằm bên trái. Nắm tay nắm chặt biểu thị trống. Ngón trỏ chỉ hướng của dây tiếp theo.

CAPVINA – Nhà phân phối dây cáp thép đạt tiêu chuẩn, giá tốt

CAPVINA tự hào là doanh nghiệp lâu năm trong lĩnh vực nhập khẩu và cung ứng các sản phẩm cáp thép chất lượng tại Việt Nam. Công ty chúng tôi mang đến qúy khách hàng những dòng sản phẩm dây cáp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các phụ kiện đi kèm như: ốc siết cáp, tăng đơ cáp, ma ní, bẹn lót

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc báo giá cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ:

========================================

CÔNG TY CÁP THÉP CAPVINA
Hotline & Zalo: 0901.577.139
Địa Chỉ liên hệ:
Số 29 đường 11 KDC Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM

 

Tư vấn & Báo giá sản phẩm

Tư vấn & báo giá sản phẩm khách hàng quan tâm nhanh nhất và chính xác nhất

0901577139