Cáp thang máy là một bộ phận khá quan trọng của thang máy, chịu trách nhiệm chính trong việc nâng hạ cabin qua ròng rọc và đối trọng của thang. Nếu hệ thống cáp tải gặp vấn đề có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Tuy nhiên làm thế nào xác định chất lượng cáp tải cũng như những dấu hiệu bất thường khác để biết khi nào cần thay cáp thang máy. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

khi nào cần thay cáp thang máy

Cấu tạo cáp thang máy

Cáp thang máy là thiết bị chịu tải chính trong nâng hạ cabin và đối trọng. Cấu tạo cáp thang máy không quá phức tạp và tùy theo từng loại thang máy sẽ có kích thước khác nhau.

Cáp thang máy có thể được cấu thành từ 6, 8 hoặc 9 tàu cáp, mỗi tàu cáp này lại bao gồm 19, 21 hoặc 25 sợi thép nhỏ, trong đó, loại 8×19+FC lõi bố được sử dụng phổ biến nhất, với đường kính 8mm, 10mm, 12mm. Về phần lõi, cáp thang máy thường được phân loại thành hai loại chính:

  • Lõi sợi tổng hợp (hay còn gọi là lõi đay), được ký hiệu là FC. Lõi cáp được làm từ sợi tự nhiên hoặc sợi tổng hợp. Loại này thường được sử dụng phổ biến trong các hệ thống thang máy vì dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với rãnh puly. Đồng thời, do được tẩm dầu, cáp lõi sợi tổng hợp có khả năng chống lại áp lực tiếp xúc với rãnh puly rất cao.
  • Cáp lõi thép, được ký hiệu là IWRC. Lõi bằng kim loại này hỗ trợ sức căng của từng tao cáp riêng lẻ. Ngoài ra, cáp lõi thép cũng có độ giãn thấp hơn so với cáp lõi sợi tổng hợp ở cùng mức tải trọng.

cấu tạo cáp thang máy

Tiêu chuẩn chịu tải

Theo Tiêu chuẩn quốc gia về Cáp thép dùng cho thang máy, yêu cầu tối thiểu về độ bền của cáp thang máy phải đảm bảo như sau:

  • Đối với các cáp có tất cả các sợi thép cùng độ bền: Độ bền tối thiểu là 1570 N/mm² hoặc 1770 N/mm².
  • Đối với các cáp có sợi thép ngoài có độ bền khác nhau và sợi thép trong có độ bền là 1770 N/mm²: Độ bền tối thiểu của sợi thép ngoài là 1370 N/mm² và độ bền tối thiểu của sợi thép trong là 1770 N/mm².

tiêu chuẩn cáp thang máy

Khi nào phải thay thế cáp thang máy

Việc kiểm tra chất lượng cáp thang máy định kỳ là công việc vô cùng cần thiết để đảm bảo thang máy vận hành ổn định, an toàn cho người sử dụng. Khi nhận thấy có những dấu hiệu sau đây, bạn cần phải thay thế cáp thang máy:

Thời gian sử dụng

Thông thường, sau 5 đến 8 năm sử dụng, cáp thang máy cần phải được thay mới. Tuy nhiên thời gian này có thể thay đổi phụ thuộc vào tần suất sử dụng của thang máy, sử dụng thường xuyên thì cáp sẽ bị bào mòn nhanh hơn.

Thế nên, chủ đầu tư cần dựa vào thời gian sử dụng và tần suất sử dụng để xác định khi nào cần thay cáp thang máy.

Độ mòn

Dựa theo tiêu chuẩn TCVN, độ mòn tối thiểu phải duy trì để đảm bảo an toàn cho thang máy khi vận hành không được vượt quá 10% đường kính của cáp. Sau thời gian sử dụng, cáp tải sẽ dần bị bào mòn, bên cạnh đó, cáp sẽ bị khô ra nếu không tra dầu mỡ thường xuyên. Vì vậy, nếu nhận thấy mức độ hao mòn của cáp đã đến 10% đường kính thì cần được thay thế càng nhanh càng tốt.

Dấu hiệu mắt thường

Các dấu hiệu của cáp thang máy xuất hiện tình trạng hao mòn trắng, như sợi cáp nhỏ không bện chặt mà dễ bị tưa ra, thường là biểu hiện của việc chất lượng cáp đã suy giảm đáng kể. Khi nhận thấy những dấu hiệu này bằng mắt thường, đây là tín hiệu cần phải thay mới cáp ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho hệ thống thang máy.

Khi vận hành có dấu hiệu bất thường

Các dấu hiệu bất bình thường trong quá trình sử dụng thang máy đều cần được chú ý đặc biệt. Nếu thang máy gặp phải các tình huống như rung lắc, tiếng động của cáp phát ra khi hoạt động, hoặc dừng ở các tầng không chính xác, thì cần phải tiến hành kiểm tra toàn diện.

Những dấu hiệu này cho thấy rằng cáp thang máy hoặc các bộ phận khác đang gặp sự cố hoặc đang hoạt động không đúng cách. Việc kiểm tra và xử lý sớm những vấn đề này là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống thang máy.

khi nào cần thay cáp tải thang máy

Giải pháp thay thế, lời khuyên bảo dưỡng cáp thang máy

Để đảm bảo cáp thang máy duy trì tuổi thọ cao, có một số lưu ý khi sử dụng như sau:

Lựa chọn cáp tải uy tín

Mỗi loại cáp tải đều mang tính chất riêng và đa dạng về chất lượng và công dụng. Vì thế, việc chọn lựa loại cáp tải là một quyết định quan trọng cần được chú ý. Đặc biệt, lựa chọn cáp tải phù hợp với từng loại thang máy, đảm bảo uy tín và chất lượng là điều cần thiết.

Bằng việc chọn sản phẩm cáp tải chất lượng, đáng tin cậy, có thể giúp gia tăng tuổi thọ của hệ thống thang máy và đảm bảo hoạt động ổn định trong suốt quá trình sử dụng.

Bảo dưỡng định kỳ

Kiểm tra và bảo dưỡng thang máy định kỳ là rất quan trọng để đánh giá tình trạng của cáp thang máy cũng như các thiết bị khác. Việc này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của bụi bẩn, nước, hoặc hóa chất vào hệ thống. Đồng thời, bằng cách kiểm tra định kỳ, các vấn đề nhỏ có thể được phát hiện và khắc phục trước khi gây hậu quả nghiêm trọng cho hoạt động của thang máy.

Châm nhớt đầy đủ

Việc châm đầy đủ nhớt giúp giảm ma sát giữa các sợi cáp thang máy, từ đó giảm thiểu sự mài mòn của cáp. Ngoài ra, việc lau sạch bụi bẩn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo dưỡng cáp thang máy, giữ cho hệ thống hoạt động một cách mượt mà và hiệu quả.

5 năm nên thay thế cáp 1 lần

Với các hãng thang máy khác nhau, có thể có các hướng dẫn cụ thể về thời gian thay thế cáp tải khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, việc thay thế cáp tải một lần sau mỗi 5 năm là thời gian tiêu chuẩn và khá phổ biến. Đây được coi là một khoảng thời gian ước tính đủ để đảm bảo hệ thống cáp tải thang máy hoạt động tốt nhất. Sau khoảng thời gian này, cáp tải có thể bị hao mòn nhanh hơn, gây ra rủi ro cho an toàn của người sử dụng. Tuy nhiên, mốc thời gian 5 năm có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào chất liệu và độ bền cụ thể của dây cáp.

bảo dưỡng cáp thang máy

Lựa chọn đơn vị cung cấp cáp thang máy uy tín 

Khi lựa chọn thay thế cáp thang máy, quan trọng nhất là chọn từ các công ty phân phối và nhà sản xuất có uy tín. Sử dụng cáp thang máy chất lượng cao đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

Khi thay mới cáp thang máy, khách hàng nên tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ uy tín và có kinh nghiệm. Điều này đảm bảo rằng họ sẽ được cung cấp sản phẩm chất lượng và đúng tiêu chuẩn. Tránh những địa chỉ cung cấp cáp không đảm bảo chất lượng, vì điều này có thể làm giảm tuổi thọ và an toàn của hệ thống thang máy.

CAPVINA là một trong những sự lựa chọn uy tín tại thị trường Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp cáp thép, cáp thang máy đủ loại nhập khẩu Hàn Quốc chính hãng, chất lượng. Tất cả đầy đủ chứng nhận CO, CQ, kiểm định rõ ràng.

Quý khách hàng hãy nhanh tay liên hệ với hotline 0901577139 để được hỗ trợ để bạn tìm ra loại cáp thép tải thang máy phù hợp nhất nhé.

Tư vấn & Báo giá sản phẩm

Tư vấn & báo giá sản phẩm khách hàng quan tâm nhanh nhất và chính xác nhất

0901577139