Có nhiều cách để dây xích tàu biển trở nên mới và loại bỏ hoàn toàn lớp gỉ. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm cho mình những thông tin cần thiết, giúp giữ cho các mắt xích của bạn được bền bỉ hơn nhé!

Chỉ cần vài kỹ thuật đơn giản, chi phí thấp, bạn đã có thể giữ cho dây xích neo luôn ổn định và dễ dàng đưa vào sử dụng.  

Xích neo bị gỉ sét là chuyện thường xảy ra. Việc tiếp xúc thường xuyên với nước biển khiến chúng bị oxy hóa và tạo ra oxit sắt, hay còn gọi là gỉ sét. Việc sử dụng các hóa chất các axit mạnh để tẩy gỉ có thể là giảm chất lượng và mất đi lớp mạ của sản phẩm.

Gỉ sét trên xích tàu biển được hình thành như thế nào?

Xích neo tàu bị gỉ sét

Gỉ sét được hình thành do sắt kết hợp với oxy khi có nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt sắt thép bị gỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu hoặc nâu đỏ. 

Thời gian hình thành nên vết gỉ trên xích neo rất nhanh, có thể chỉ cần 4 – 5 ngày là gỉ sét đã hình thành.

Thông thường các loại xích  được làm bằng hợp kim sắt hay còn gọi là thép. Xích sau khi được sử dụng vẫn còn nước bám trên bề mặt, vô tình đây cũng là một điều kiện thuận lợi cho việc hình thành gỉ sét.

Xích mới có lớp mạ kẽm hoặc lớp sơn phủ ngăn sắt không tiếp xúc với không khí và nước. Trong quá trình sử dụng, lớp phủ này bị mòn đi cho phép quá trình gỉ bắt đầu.

Lưu ý:

Ăn mòn do gỉ sét là một quá trình chậm. Gỉ sét sẽ không làm hỏng chuỗi xích tàu biển của bạn chỉ sau một đêm hay thậm chí thời gian còn sử dụng được có thể lên đến 2 – 4 tháng. 

Tốc độ ăn mòn xảy ra phụ thuộc vào môi trường. Khi chuỗi dây xích neo tàu của bạn được sử dụng trong môi trường nước mặn, cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ dễ bị ăn mòn và tốc độ ăn mòn sẽ nhanh hơn là trong môi trường nước ngọt.

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy các lớp gỉ sét bắt đầu bong ra khỏi bề mặt mắt xích, cũng đồng nghĩa với việc bạn phải thay dây xích mới cho tàu thuyền của mình.

Có thể bạn chưa biết: Xích neo tàu biển có những đặc trưng nào?

Làm thế nào để loại bỏ gỉ sét?

Đầu tiên, bạn cần xác định rằng xích ngáng neo tàu của mình không bị gỉ quá nặng đến mức phải thay thế bằng chuỗi xích mới. Sau đó, tùy vào tình trạng vết gỉ sét mà bạn có thế xử lý bằng nhiều cách khác nhau như sau:

1. Tắm qua axit

 Không phải loại axit nào cũng giống nhau. Vì vậy mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng loại axit phù hợp khi lựa chọn phương pháp này. 

Ví dụ: Axit Muriatic sẽ loại bỏ rỉ sét nhưng cũng gây ra một phản ứng hóa học không thể ngăn cản, làm tăng tốc quá trình rỉ sét. Axit photphoric dường như là lựa chọn tốt nhất.

2. Chà bằng bàn chải kim loại

Chà sạch từng mắt xích bằng bàn chải kim loại sẽ loại bỏ gỉ sét. Phương pháp thủ công này có thể sẽ rất chậm và mất nhiều thời gian. Trừ khi, gỉ sét chỉ mới xuất hiện một phần nhỏ trên bề mặt xích của bạn.

3. Điện phân

Sử dụng phương pháp điện phân để loại bỏ gỉ khỏi dây chuyền đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn. Thông thường phương pháp này sẽ được các đơn vị chuyên thực hiện. 

Quá trình điện phân được tóm gọn như sau

  • Sau khi đổ đầy dung dịch dẫn điện vào xô hoặc bồn, bạn sẽ tạo ra một môi trường nhiễm điện bên trong xô làm cho phần thép tốt còn lại tách ra khỏi gỉ. 
  • Vết gỉ sẽ biến mất sau bất cứ đâu từ một giờ đến vài ngày. Đảm bảo rằng bạn đã được thông báo đầy đủ trước khi thử điện phân.

4. Kéo qua cát

Phương pháp này là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất, dễ dàng thực hiện.Nhưng điều quan trọng của phương pháp này chính là bạn phải có sẵn một hố cát. Nếu không, bạn luôn có thể kéo xích sau xe xuống đường đất

Mong rằng, qua bài viết trên đây bạn có thể hiểu rõ hơn lý do hình thành vết gỉ sét và một số phương pháp xử lý vết gỉ sét cho xích tàu biển của bạn. 

Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm mua các loại xích neo tàu để thay thế cho đoạn dây xích bị gỉ sét quá nặng và không thể sử dụng được nữa, bạn có thể liên hệ công ty cáp thép CAPVINA.

Công ty CAPVINA cung cấp xích neo tàu có ngáng và các loại neo tàu tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng: kích thước, mẫu mã phù hợp.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng sản phẩm neo giằng, đặc biệt là neo tàu thuyền các loại trên toàn quốc. Công ty chúng tôi tự tin là đơn vị phân phối xích neo tàu và các loại neo tàu uy tín và chất lượng cao.

Để mua xích neo phù hợp, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tại:

Công ty Cáp Thép CAPVINA

Hotline: 0901.577.139

Mail báo giá: baogiacapthep79@gmail.com

Địa chỉ: 138 đường số 2, KDC Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Tư vấn & Báo giá sản phẩm

Tư vấn & báo giá sản phẩm khách hàng quan tâm nhanh nhất và chính xác nhất

0901577139